Đức Mẹ Tà Pao Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Đức Mẹ Tà Pao Những Thông Tin Bạn Cần Biết

02/06/2021 49254 lượt xem

Đức Mẹ Tà Pao Những Thông Tin Bạn Cần Biết

 
Đức Mẹ Tà Pao Tánh Linh Bình Thuận địa điểm hành hương quen thuộc của các giáo dân Công Giáo. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin bạn cần biết về trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao.

Lịch Sử Hình Thành

Ý nghĩa địa danh Tà Pao: “Tà Pao” là tên đặt theo tiếng của dân tộc K’Ho có nghĩa là “Một giấc mơ đẹp” (“Tà”: đẹp theo nghĩa linh thiêng, “Pao”: giấc mơ). Nhưng nếu được viết hoặc phát âm là “Tàmpao” thì có nghĩa là “Suối mơ”.

 

Tà Pao xã Đồng Kho Tánh Linh


Khoảng đầu tháng 10 năm 1980, một số tín đồ Công Giáo thuộc xã Đức Tân và xã Huy Khiêm tiến hành tìm kiếm tượng Đức Mẹ bị vỡ sau biến cố lịch sử năm 1975 ở Tà Pao. Mãi đến mùa phục sinh năm 1989, một số giáo dân xã Nghị Đức và Huy Khiêm phát hiện một phần đầu, tay, chân của tượng Đức Mẹ bị vỡ nát khi xưa.

 

trung tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Tà Pao
Trung tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Tà Pao nhìn từ cao

Năm 1991, Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi và linh mục Phanxicô Xaviê Đinh Tân Thời đã đến nhờ nhà điêu khắc Lê Phát đắp vá và sửa sang lại tượng Đức Mẹ Tà Pao. Đến tháng 7 năm 1991 công việc sửa tượng được hoàn thành. Kể từ đó Tượng Đức Mẹ Tà Pao được toạ lạc trên núi Tà Pao Tánh Linh cho đến ngày nay.

Hiện Tượng Lạ Tại Đức Mẹ Tà Pao Năm 1999

Vào hè năm 1999, một câu chuyện ly kì được lan chuyền khắp vùng núi Tánh Linh Bình Thuận về hiện tượng Đức Mẹ hiện ra bay về núi Tà Pao nơi toạ lạc của tượng Đức Mẹ. Câu chuyện này nhanh chống được vang xa. Hằng trăm ngàn giáo dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Hồ Chí minh, Bình Dương…hành hương đến đây cầu nguyện.

Đức Mẹ Tà Pao hiển linh

Kể từ đó, nơi đây trở nên nổi tiếng và là địa điểm hành hương quen thuộc của nhiều giáo dân Công Giáo khắp cả nước. Đến nay nhiều câu chuyện lạ kì vẫn được các giáo dân kể lại sau mỗi chuyến hành hương đến Tà Pao.

Khuôn Viên Trung Tâm Thánh Mẫu Tà Pao Ngày Nay

sau nhiều năm phát triển do chính quyền Bình Thuận cấp phép cho Tòa Giám mục Phan Thiết trùng tu sửa chữa. Khuôn viên Thánh Mẫu Tà Pao ngày nay khá khang trang, sạch sẽ và uy nghiêm. Khuôn viên Thánh Mẫu bao gồm hai phần kiến trúc lớn bao gồm: lễ đài dưới chân núi và bậc cấp dẫn lên núi nơi tượng Đức Mẹ toạ lạc.

Khuôn viên trung tâm
Khuôn viên trung tâm Thánh Mẫu

Lễ đài Thánh Mẫu được xây dựng trên nền cũ với diện tích 200m². Còn bậc cấp thang lên núi được xây mới với chiều dài 250m bao gồm 400 bậc. Nhằm mục đích phục vụ khách hành hương thuận tiện khi lên núi viếng Đức Mẹ.

bậc thang lên tượng đưc mẹ
Bậc thang lên tượng Đức Mẹ Tà Pao

Công trình được hoàn tất và khánh thành vào ngày 13/5/2007. Kể từ đó, ngày 13 hằng tháng nơi đây diễn ra thánh lễ do Giám mục giáo phận Phan Thiết cử hành.

Năm 2019 đã quy hoạch lại khu vực bãi đậu xe có diện tích rộng rãi, hàng quán bên trong rất trật tự, sạch sẽ. Khuôn viên nhiều không gian xanh, có phát nước lọc miễn phí, khu vực nhà vệ sinh cũng được xây dựng rất sạch sẽ. Đẹp và tôn nghiêm.

 

bãi đỗ xe
Khu vực bãi đỗ xe được quy hoạch rộng rải

 

nhà nguyện thánh lễ
Nhà Nguyện Thánh Lễ được xây dựng khang trang

Khung cảnh ở đây rất đẹp, đẹp theo cách tự nhiên, cây xanh, không khí trong lành. Khi lên cao có thể ngắm toàn thể xã Đồng Kho Tánh Linh mộc mạc giản dị mà bình yên.

 

Giờ Lễ Tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tà Pao

  Giờ lễ tại nhà nguyện Trung Tâm
Diễn ra hằng ngày vào lúc 5:00

  Giờ lễ tại linh đài Đức Mẹ
Ngày thường diển ra vào lúc 8:00
Thứ Bảy diễn ra vào lúc: 8:00, 16:00, 20:00
Chủ Nhật diển ra vào lúc: 5:00, 8:00, 10:00, 16:00

  Giờ lễ sáng ngày 13 hằng tháng

 

6:30 : Giờ khấn
7:00 : Thánh Lễ đồng tế
16:30 Cầu nguyện lòng chú thương xót, dâng hoa
17:00 Thánh lễ

Tượng Đức Mẹ Tà Pao

Linh đài Đức Mẹ tọa lạc trên sườn núi cao, được này  bằng xi măng trắng cao 3m, đặt trên một bệ vuông cao 2m. Quần thể công trình tượng đài, lễ đài Đức Mẹ Tà Pao hiện đang là một trong những trung tâm hành hương lớn của người Công giáo Việt Nam, có tên chính thức là Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao.

tượng đức mẹ tà pao


Tượng Đức Mẹ được dựng trên triền đồi khá cao, từ bãi đỗ xe đi lên khoảng 500m, đoạn dưới ít dốc nhưng càng về cuối các bậc thang dốc đứng uốn lượn dưới tán cây rừng xanh tươi mát mẻ.

 

Kinh Đức Mẹ Tà Pao

“Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ đồng trinh, đoàn con chung tiếng hát chung tấm lòng dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria Mẹ nhân ái Mẹ hiển vinh, Mẹ chính là Nữ Vương là trạng sư, là Mẹ con.

– Con dâng Mẹ đây tâm hồn đây trí khôn, cả dĩ vãng cả hiện tại với tương lai. Đức thiện toàn con cương quyết gắng đi tới, trông lên Mẹ là gương mẫu của đời con.

-. Yêu thanh bần, yêu vâng lời, yêu khiết trinh, và yêu sống trên con đường Chúa đi xưa, Xứng con Mẹ con vui bước tới Thiên Chúa, hy sinh nhiều vì bác ái quên lợi danh.

– Con nguyện cầu, con trung thành, con quyết tâm, Mẹ nhận lấy cả tâm hồn kính dâng lên. Sống bên Mẹ muôn ơn thánh giúp con tiến. Xin che chở giờ sau sau hết qua trần gian”.

Kinh Nghiệm Hành Hương Đến Tà Pao

Đường đi Đức Mẹ Tà Pao

Tà Pao cách trung tâm thành phố Phan Thiết 120km về hướng Tây Nam, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 160km. Ngày nay đường đến nơi đây đều được phủ nhựa nên di chuyển khá thuận lợi.

Địa chỉ Trung Tâm Thánh Mẫu Tà Pao tại xã Đồng Kho huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận. Nằm cách quốc lộ 1A hơn 40km. Dọc theo quốc lộ 1A có hai lối vào Tà Pao là: ngã 3 Ông Đồn và ngã 3 Căn Cứ 6. Nếu di chuyển trên quốc Lộ 22 bạn có thể rẽ vào Tà Pao tại ngã 3 Cô Đơn.

Ở đâu – ăn gì khi đến Tà Pao

Cùng với sự phát triển của trung tâm thánh Mẫu Tà Pao và lượng khách hành hương đến đây ngày càng tăng. Xung quanh khu vực ngày nay có khá nhiều nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn được xây dựng. Nhầm phục vụ các vị khách phương xa đến hành hương.

Dù là khu vực vùng quê hẻo lánh, nhưng đến đây bạn hoàn toàn yên tâm về nơi ở, quán ăn với giá bình dân. Ngày nay, có khá nhiều tour du lịch hành hương TPHCM – Tà Pao trọn gói của nhiều đơn vị công ty du lịch tổ chức. Bạn có thể lựa dịch vụ này nếu thấy phù hợp.

Các địa điểm tham quan du lịch lân cận

Nếu sau chuyến hành hương bạn còn thời gian thì có thể tham quan du lịch tại khu du lịch sinh thái Thác Bà Tánh Linh cách Tà Pao 25km. Đây là địa điểm du lịch mới, với không khí trong lành, thiên nhiên rừng núi hoang sơ. Đến đây bạn có thể cảm nhận được sự bình yên tại vùng núi phía Nam Bình Thuận.

khu du lịch thác bà tánh linh
Bên trong khu du lịch sinh thái Thác Bà Tánh Linh

Hồ Biển Lạc xã Gia An Tánh Linh. Nghe cái tên Biển Lạc khiến không ít người cảm thấy thú vị và tò mò. Đây chưa hẵn là khu du lịch nhưng trên đường về TPHCM bạn có thể ghé qua nơi này.

hồ biển lạc tánh linh bình thuận
Hồ Biển Lạc mùa nước nổi

Hồ Biển Lạc cách Đức Mẹ Tà Pao 30km về hướng TPHCM. Đến đây vào tháng 7,8,9 âm lịch bạn sẽ thấy một hồ nước rộng hơn 3.000 km2 được bao bọc bởi những thảm rừng xanh. Ngoài không khí trong lành mát mẽ dễ chịu, đến đây bạn còn được thưởng thức các loại cá, tôm nước ngọt tự nhiên với nhiều món ăn đặc sắc.

Bài viết liên quan

25/10/2023 12:58:07 CH

Top 10 địa điểm du lịch Mũi Né - Bình Thuận không đi là uổng phí chuyến vi vu

Mũi Né - Bình Thuận là một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách ghé thăm mỗi năm. Được thiên nhiên ưu đãi, nơi đây sở hữu những cung đường biển cực nên thơ. Chưa kể, Mũi Né cũng có rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời chờ bạn ghé thăm. Nếu lần đầu trải nghiệm tại vùng đất này, kinh nghiệm du lịch Mũi Né - Bình Thuận được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng lên được một kế hoạch hoàn hảo nhất!

23/06/2022 9:36:17 SA

Top Những Hãng Xe Limousine Sài Gòn - Mũi Né - Nha Trang Tốt Nhất

Cập nhật thường xuyên danh sách những hãng xe limousine Sài Gòn - Mũi Né - Nha Trang uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay.

24/05/2021 11:29:42 SA

Review 2024: Kinh NGhiệm và Giá Thuê Xe Máy Phan Thiết, Mũi Né

Cập nhật thông tin, kinh nghiệm thuê xe máy ở Phan Thiết Mũi Né. Tổng hợp những địa chỉ cho thuê xe máy uy tín nhất Phan Thiết Mũi Né hiện nay.

20/01/2022 1:49:55 CH

Kinh nghiệm du lịch Bình Thuận tự túc, thẳng tiến biển xanh, cát trắng đầy nắng gió

Kinh nghiệm du lịch Bình Thuận tự túc, thẳng tiến biển xanh, cát trắng đầy nắng gió:

15/06/2021 2:26:26 SA

Bàu Trắng Tiểu Sa Mạc Sahara của Mũi Né - Phan Thiết

Hè về, khi bầu trời xanh cao vời vợi, ánh nắng thêm rực rỡ vàng ươm, đôi chân lại chùng chình tìm kiếm những chuyến đi. Và rồi, chính màu cát trắng tinh khôi tại “tiểu sa mạc” Bàu Trắng - Bình Thuận đã làm bao người nhung nhớ tìm về.

11/06/2021 1:57:12 CH

4 Địa Điểm Tuyệt Nhất Để Ngắm Mặt Trời Tại Mũi Né - Phan Thiết

Với những ai yêu thích nhiếp ảnh, yêu thích ngắm nhìn phòng cảnh thiên nhiên thì ngắm mặt trời là một hoạt động không thể bỏ qua mỗi khi du lịch biển, đặc biệt là các vùng biển đẹp như biển ở Phan Thiết - Mũi Né. Để bạn không bỏ qua cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ này, Muinetravel sẽ mách nhỏ cho bạn biết những điểm ngắm mặt trời đẹp nhất tại Phan Thiết - Mũi Né.